GIỚI THIỆU CHUNG

CƠ CẤU TỔ CHỨC

TÀI LIỆU

VĂN BẢN

LIÊN KẾT

Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng
CSSP Cao Bằng trên Blogspot
IFAD

Hệ thống quản lý văn bản VNPT IOFFICE

Trang nhất » Sản phẩm » Huyện Hà Quảng

Những diễn biến liên quan đến virus H7N9

Chủ nhật - 07/04/2013 20:47
WHO khẳng định không có dấu hiệu cho thấy các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc là do lây từ người sang người, song không thể loại trừ khả năng loại virus này đã lây lan theo cách thức tương tự như chủng virus H5N1.

Theo Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Gregory Hartl, căn cứ vào 14 trường hợp được xác nhận nhiễm virus H7N9 ở Trung Quốc, có thể khẳng định không có dấu hiệu lây từ người sang người và không có mối liên hệ có thể dẫn đến đại dịch.

WHO cũng cho biết, mặc dù chưa có dấu hiệu của việc virus cúm H7N9 lây truyền từ người sang người nhưng hiện tại, 400 người có tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Trong khi đó, Tổ chức Lương-Nông của Liên Hợp Quốc (FAO) kêu gọi nông dân và những người chăn nuôi thường xuyên rửa tay và nuôi giữ động vật ở cách xa khu vực sinh sống của gia đình. 

FAO cảnh báo sự tiếp xúc trực tiếp với động vật mắc bệnh có thể gây nguy cơ cho con người, đồng thời mọi người không nên ăn thịt động vật bị bệnh cũng như không lấy động vật bị bệnh làm thức ăn cho các động vật khác. Cần tiêu hủy những động vật bị bệnh nếu xác định được động vật đó là nguồn gốc gây nguy hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, cần thông báo ngay cho chính quyền những dấu hiệu bị bệnh hoặc tình trạng chết đột ngột và không rõ nguyên nhân của các loài gia cầm, chim nuôi, chim hoang dã hoặc các động vật khác để nhà chức trách có các biện pháp xử lý an toàn và ngăn chặn virus lây lan.

Trong một diễn biến khác, ngày 5/4, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết xét nghiệm ban đầu các mẫu bệnh phẩm của một bé gái 7 tuổi có các triệu chứng của bệnh cúm sau khi đi chơi Thượng Hải hồi tháng trước đã cho kết quả âm tính với virus cúm H7N9. 
Bé gái này từng đi du lịch Thượng Hải, Giang Tô và Hồ Nam cùng gia đình từ ngày 23/3-3/4. Sau chuyến đi, ngày 5/4, em bị sốt và đau họng, sau đó đã được đưa tới bệnh viện. Hiện em đang được cách ly để điều trị và đang trong tình trạng ổn định.
Người phát ngôn Sở Y tế Hong Kong cho biết hiện đặc khu hành chính này chưa phát hiện người nào bị nhiễm virus H7N9. 
Các du khách đến Hong Kong, đặc biệt từ Thượng Hải, An Huy, Giang Tô và Chiết Giang, nếu có các triệu chứng sốt hoặc đau họng đều được yêu cầu đeo khẩu trang, theo dõi tình trạng sức khỏe và phải thông báo lộ trình du lịch với bác sỹ.

Nhằm ngăn chặn cúm gia cầm, từ ngày 6/4, nhiều chợ kinh doanh gia cầm sống ở Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa.

Chính quyền thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang  đã ra lệnh cấm buôn bán gia cầm sống, sau khi phát hiện một số chim cút nhiễm virus cúm H7N9 được bán trên thị trường.

Chính quyền thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô cũng cho biết sẽ sớm ban hành lệnh cấm vận chuyển gia cầm sống ra, vào thành phố này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vũ

Nguồn tin: Baodientu.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIỆN ÍCH TRÊN TRANG

VIDEO CLIP

Video 1 (video) : 343
1