GIỚI THIỆU CHUNG

CƠ CẤU TỔ CHỨC

TÀI LIỆU

VĂN BẢN

LIÊN KẾT

Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng
CSSP Cao Bằng trên Blogspot
IFAD

Hệ thống quản lý văn bản VNPT IOFFICE

Trang nhất » Sản phẩm » Huyện Hà Quảng

Suy thoái kinh tế toàn cầu tác động đến ODA

Thứ hai - 24/09/2012 21:53
heo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ), khoản viện trợ dành cho phát triển năm ngoái đã thiếu hụt 167 tỷ USD so với mức mục tiêu, do cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu và tình trạng này sẽ còn xấu hơn trong ba năm tới trong bối cảnh các quốc gia viện trợ thắt chặt ngân sách chi tiêu.
 

Ảnh minh họa

Báo cáo trên cho biết trong năm 2011 khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) của 23 quốc gia thành viên Ủy ban Hỗ trợ Phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm 3% xuống 133,5 tỷ USD.

 

Mặc dù mục tiêu của LHQ là các nước thành viên sẽ đóng góp 0,7% tổng thu nhập quốc dân (GNI) cho viện trợ phát triển, song năm ngoái con số đóng góp mới chỉ đạt 0,31% GNI, nghĩa là thiếu hụt 167 tỷ USD so với mức mục tiêu cam kết.

Tổng Thư ký LHQ, Ban Ki-moon, nhận định sự kéo dài của cuộc khủng hoảng kinh tế đã tác động tiêu cực đến tiến trình hợp tác phát triển quốc tế. Ông Ban cho biết 2011 là năm đầu tiên khoản viện trợ chính thức dành cho phát triển giảm sút trong nhiều năm qua, trong khi đó các biện pháp bảo hộ thương mại lại gia tăng.

Năm 2011, chỉ có Thụy Điển, Na Uy, Luxembourg, Đan Mạch và Hà Lan đóng góp khoản viện trợ cao hơn mức mục tiêu của LHQ. Trong khi ngân sách dành cho viện trợ của Hy Lạp và Tây Ban Nha đều giảm mạnh, do tác động của cuộc khủng hoảng nợ.

Báo cáo của LHQ dự kiến tốc độ tăng trưởng của các khoản viện trợ chính thức dành cho phát triển sẽ đình trệ trong giai đoạn từ năm 2013-2015. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn hiện nay có thể hối thúc các chính phủ gia tăng việc áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại, một vấn đề sẽ gây cản trợ cho giao dịch thương mại toàn cầu.

 

Nguồn tin: Baodientu.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIỆN ÍCH TRÊN TRANG

VIDEO CLIP

Video 1 (video) : 343
1