GIỚI THIỆU CHUNG

CƠ CẤU TỔ CHỨC

TÀI LIỆU

VĂN BẢN

LIÊN KẾT

Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng
CSSP Cao Bằng trên Blogspot
IFAD

Hệ thống quản lý văn bản VNPT IOFFICE

Trang nhất » Sản phẩm » Huyện Hà Quảng

Suy thoái toàn cầu lan đến châu Á

Thứ hai - 06/08/2012 22:50
Suy thoái toàn cầu lan đến châu Á

Suy thoái toàn cầu lan đến châu Á

Các nền kinh tế châu Á đang ngày càng cảm nhận rõ ràng hơn những tác động từ cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro và tốc độ tăng trưởng yếu ở Mỹ với lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu suy giảm mạnh trong tháng 7
Tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc và Ấn Độ chậm hơn trong tháng 7, trong khi Nhật Bản cũng có kết quả yếu kém nhất kể từ trận động đất và sóng thần năm ngoái. Xuất khẩu của Hàn Quốc rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ đầu năm đến nay. 
Frederic Neumann, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HSBC, cho biết: "Châu Á cuối cùng cũng bị dính vào mớ hỗn độn của châu Âu với thương mại bắt đầu bị thắt chặt. Các dữ liệu mới nhất cho thấy có nhiều hơn nỗi đau đang đến với các thị trường xuất khẩu (của châu Á)" .
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm nhẹ  trong tháng 7, mặc dù hy vọng đã tăng lên sau khi Bắc Kinh cắt giảm tỷ lệ lãi suất và kêu gọi các ngân hàng tăng cường cho vay để vực dậy nền kinh tế. Chỉ số PMI của Trung Quốc giảm từ 50,2 xuống 50,1. Ngày 31/7, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã cảnh báo phản đối việc đánh giá thấp những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu, khi nói rằng "áp lực suy giảm vẫn còn tương đối lớn".
Chỉ số PMI của Nhật Bản giảm hai điểm xuống 47,9 trong tháng 7. Trong khi đó, hoạt động sản xuất của Ốtxtrâylia, vốn phụ thuộc rất nhiều vào sức mua tài nguyên của Trung Quốc, trong tháng 7 đã  đạt mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Chỉ số PMI của Australia giảm 6,9 điểm.
Các dữ liệu yếu kém của châu Á đã làm nổi bật sự phụ thuộc của khu vực này vào yêu cầu từ Mỹ và châu Âu, những nền kinh tế đang phải vật lộn với hậu quả của bong bóng nợ khổng lồ từ năm 2008. Trong khi cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền của khu vực đồng euro đã tác động mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng ở châu Âu trong hơn một năm qua và những tác động này chỉ gần đây mới làm sụt giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu từ châu Á.
Tai hại hơn nữa, nhiều nền kinh tế của châu Á đang chậm lại, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Các nhà đầu tư hy vọng rằng trong nửa cuối năm nay, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ được phục hồi và tiếp tục tăng trưởng. Tháng 6, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường đầu tư để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, các gói kích thích sẽ không lớn như năm 2009-2010 đã khiến cho nợ và lạm phát tăng cao. Theo Ashley Davies, chuyên gia kinh tế của Commerzbank, chỉ số PMI của Trung Quốc là "phù hợp với sự giảm tốc liên tục nhưng không hạ cánh cứng" của quốc gia này.
Lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba của châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản, cũng giảm đáng kể trong tháng 7. Chỉ số PMI của Ấn Độ đã giảm từ mức 55 trong tháng 6 xuống còn 52,9./.

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

TIỆN ÍCH TRÊN TRANG

VIDEO CLIP

Video 1 (video) : 343
1